การใช้ยาปฏิชีวนะ

การใช้ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics)
ยาปฏิชีวนะเป็นสารที่สกัดจากจุลินทรีย์บางชนิด เช่น แบคทีเรีย หรือเชื้อรา สารสกัดที่ได้นี้จะมีฤทธิ์ในการยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อโรคหรือฆ่าเชื้อโรคนั้นๆ

ยาปฏิชีวนะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามการออกฤทธิ์คือ
1. พวกที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ได้แก่ ยาในกลุ่มเพนนิซิลลิน (Penicillin) , เซฟาโลสปอริน (Cephalosporin), สเตร็ปโตมัยซิน (Streptomycin), กานามัยซิน (Kanamycin) และอื่นๆ
2. พวกที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค คือ ทำให้เชื้อโรคอ่อนแอลง แล้วให้เซลล์ร่างกายจัดการฆ่าเชื้อโรคต่อ ตัวอย่างยากลุ่มนี้ได้แก่ เตตราไซคลิน คลอแรม-เฟนิคอล อิริโทรมัยซิน ลินโคมัยซิน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้ยากลุ่มที่ 2 คือ
1. ควรรับประทานเวลาท้องว่าง คือก่อนอาหาร 1 ชั่วโมงหรือหลังอาหาร 2 ชั่วโมง เพราะยาชนิดนี้ถูกสลายได้ง่ายด้วยกรดในกระเพาะอาหาร
2. ไม่ควรรับประทานร่วมกับน้ำผลไม้ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรด การใช้ยากลุ่มนี้อาจเกิดการแพ้ยาได้ง่าย อาการมีตั้งแต่น้อยจนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผู้ที่เคยแพ้ยาตัวใดควรจำชื่อไว้ให้แม่นยำและแจ้ง ให้แพทย์ทราบทุกครั้ง


--------------------------------------------------------------------------------
ที่มา : แอดวานซ์ ไทยแลนด์ จีโอกราฟฟิค ป. 4 ฉ. 33 กันยายน - ตุลาคม 2541


โดย : นาย kirapak pakongsap, ripw klongluang patumani 13180, วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2545