ศุภชัย นิลวานิช. 13 ธันวาคม 2544. ข้าวกล้อง ข้าวที่มีโภชนาการสูงและประหยัดพลังงาน. มติชน. : 19.
ข้าวกล้องคืออะไร ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกออกเท่านั้นจึงหมายถึงข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียวข้าวที่ได้จึงเป็นข้าวที่มีสีขาวขุ่นแต่เป็นข้าวที่ยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว(รำ) อยู่มาก เป็นส่วนที่มีคุณค่าอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคข้าวกล้องจะได้คุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกาย โปรตีนช่วยเสริมสร้างซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังได้รับประโยชน์จากสารอาหารอื่น ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีอยู่มากเป็นส่วนใหญ่ในข้าว คือ วิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินบี1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยขบวนการเปลี่ยนแป้งในร่างกายให้เป็นพลังงานและช่วยในการทำงานของระบบประสาทในการบังคับกล้ามเนื้อ วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกและช่วยในการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงานไนอะซีน ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนังและระบบประสาท นอกจากจะได้วิตามินแล้วข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ๆ ต่อร่างกาย คือแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ส่วนในจมูกข้าวยังมี วิตามินอี เซเลเนียมและแมกนีเซียม ประกอบอยู่ด้วย แร่ธาตุต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยเสริมสร้างการทำงานในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนเส้นใยอาหารซึ่งสารประกอบน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ เชิงซ้อนที่มีอยู่ในผนังเซลล์ของพืช มีอยู่มากในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวของข้าวกล้อง เมื่อบริโภคเข้าไปเป็นกากอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันอาการท้องผูกและช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย หากคนไทยบริโภคข้าวกล้องมากขึ้นนอกจากจะช่วยส่งเสริมสุขภาพและช่วยเกษตรกรไทยได้อีกด้วย
|