ไพล
ไพลเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งคล้ายกับข่า,ขมิ้น เป็นต้น
ไพลเป็นพืชที่มีเหง้า มีใบขึ้นมาจากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน ไพลเป็นพืชที่มีอายุยืนอยู่ได้หลายปี เมื่อถึงฤดูแล้งจะโทรมไปพักหนึ่งต่อเมื่อฝนเริ่มตกก็จะงอกเป็นต้นขึ้นมาใหม่ ลักษณะใบจะยาวเรียวคล้ายคลึงใบกล้วยแต่มีขนาดเล็กกว่ามาก กลีบดอกจะมีสีขาวนวล เกสรตัวผู้ที่เป็นหมันจะมีสีเหลืองงอมขาว ส่วนนี้มีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกแลพสวยสะดุดตา ลักษณะผลค่อนข้างกลมมีขนาดเล็กจะประกอบด้วยเมล็ดจำนวนมาก บริเวณเหง้าจะฉ่ำน้ำมีสีเหลืองกลิ่นฉุ่นคล้ายการบูร
อุปกรณ์
1.หม้อ 2.แก๊สหุงต้ม 3.ถ้วยตวง
4.มีด,เขียง 5.ผ้าขาวบางหรืออุปกรณ์ในการกรอง 6.อุปกรณ์ไว้สำหรับคน
7.ขวด 8.กรวย 9.ถาด
วัตถุดิบ
1.พิมแสน
2.การบูร
3.เมลทอล
4.หัวไพล
5.น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
1.เอาน้ำมันต้มกับหัวไพลและผงไพลโดยใช้ไฟอ่อนๆ
2.วางไว้ให้เย็นประมาณ20นาทีแล้วนำกระชอนหรือผ้าขาวบางกรองเอากากออก
3.นำน้ำมันไพลมาผสมกับการบูรพิมเสน และเมลทอล ในส่วนที่พอเหมาะ
4.แล้วนำน้ำมันกับหัวไพลที่สะกัดแล้วมาผสมกับการบูร พิมเสน และเมลทอลที่ผสมไว้แล้วให้เข้ากัน
5.บรรจุขวด
สรรพคุณ
1.แก้อาการปวดเมื่อย
2.แก้อาการปวดบวม
3.แมลงกักต่อย
4.แก้วิงเวียรศีรษะ
|