ขั้นตอนการทำน้ำมันไพร

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ

ไพล

ไพลเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งคล้ายกับข่า,ขมิ้น เป็นต้น

ไพลเป็นพืชที่มีเหง้า มีใบขึ้นมาจากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน ไพลเป็นพืชที่มีอายุยืนอยู่ได้หลายปี เมื่อถึงฤดูแล้งจะโทรมไปพักหนึ่งต่อเมื่อฝนเริ่มตกก็จะงอกเป็นต้นขึ้นมาใหม่ ลักษณะใบจะยาวเรียวคล้ายคลึงใบกล้วยแต่มีขนาดเล็กกว่ามาก กลีบดอกจะมีสีขาวนวล เกสรตัวผู้ที่เป็นหมันจะมีสีเหลืองงอมขาว ส่วนนี้มีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกแลพสวยสะดุดตา ลักษณะผลค่อนข้างกลมมีขนาดเล็กจะประกอบด้วยเมล็ดจำนวนมาก บริเวณเหง้าจะฉ่ำน้ำมีสีเหลืองกลิ่นฉุ่นคล้ายการบูร

อุปกรณ์

1.หม้อ    2.แก๊สหุงต้ม     3.ถ้วยตวง

4.มีด,เขียง  5.ผ้าขาวบางหรืออุปกรณ์ในการกรอง    6.อุปกรณ์ไว้สำหรับคน

7.ขวด      8.กรวย          9.ถาด

วัตถุดิบ

1.พิมแสน

2.การบูร

3.เมลทอล

4.หัวไพล

5.น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำ

1.เอาน้ำมันต้มกับหัวไพลและผงไพลโดยใช้ไฟอ่อนๆ

2.วางไว้ให้เย็นประมาณ20นาทีแล้วนำกระชอนหรือผ้าขาวบางกรองเอากากออก

3.นำน้ำมันไพลมาผสมกับการบูรพิมเสน   และเมลทอล  ในส่วนที่พอเหมาะ

4.แล้วนำน้ำมันกับหัวไพลที่สะกัดแล้วมาผสมกับการบูร  พิมเสน  และเมลทอลที่ผสมไว้แล้วให้เข้ากัน

5.บรรจุขวด

สรรพคุณ

1.แก้อาการปวดเมื่อย

2.แก้อาการปวดบวม

3.แมลงกักต่อย

4.แก้วิงเวียรศีรษะ        

   

 

 

คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ


แหล่งอ้างอิง : โครงงานการเกษตรปี 46 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี

โดย : เด็กหญิง ธีรารัตน์ ไกรเอียด, ร.ร นวมินทราชูทิศ ทักษิณ, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2547