เคล็ดไม่ลับ กับความรู้รอบครัว

 

เคล็ดไม่ลับ กับความรู้รอบครัว

ทำสตูเนื้อให้อ่อนนุ่มได้ง่าย

สตูเนื้อจะเปื่อยและอ่อนนุ่ม ถ้าคุณบีบมะนาวผสมลงไปด้วยเพียงเล็กน้อย

ทดลองเครื่องกระป๋องเก่าว่าจะใช้ได้หรือไม่

ให้หยดน้ำลงบนกระป๋อง 2-3 หยด ใช้ตะปูใหม่เช็ดให้สะอาดเจาะกระป๋องให้ทะลุ ถ้าลมในกระป๋องดูดน้ำลงไป แสดงว่ายังดีใช้รับประทานได้ ถ้ามีลมดันน้ำจนฟูขึ้นมา แสดงว่าเป็นของเสียใช้ไม่ได้

ต้มมะระไม่ให้ขม

ส่วนมากเราไม่ชอบรสขมของมะระ เคล็ดลับที่จะทำให้มะระไม่ขมคืออย่าเปิดฝาเวลาต้ม

ดับกลิ่นคาวของปลาที่แช่ในตู้เย็น

วิธีแก้ได้ผลดีคือ เอาผงกาแฟที่เราใช้ชงใส่ถุง โรยรอบตัวปลาในตู้เย็น กลิ่นปลาจะมีน้อยจนไม่มีเลย

ไก่แก่แกงให้อร่อยได้เหมือนกัน

ไม่ใช่เคี่ยวด้วยไฟร้อนจัด จะทำให้เนื้อยิ่งเหนียว ก่อนจะเอาไก่แก่หรือเป็ดแก่ไปแกง ให้แช่น้ำเย็นสะอาดๆ ผสมน้ำส้มสายชูไว้ 2 ชั่วโมง จะได้ไก่เนื้อสาวแกงแทนน่าอร่อย

น้ำมันมะกอกมีกลิ่นเหม็น

ถ้าซื้อน้ำมันมะกอกมาแล้วมีกลิ่นไม่ค่อยดี ให้เอาน้ำตาลก้อนใส่ลงไปสัก 2 ก้อน แล้วเปิดฝาทิ้งไว้ จะคลายความเหม็นลงไปเยอะ

นึ่งข้าวเหนียวให้สะอาด

เอาข้าวเหนียวมาล้างแล้วใส่สารส้ม ใส่น้ำนิดหน่อย แช่ไว้ 2-3 ชั่วโมง นำไปล้างน้ำ โดยใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เมื่อนำไปนึ่งจะได้ข้างเหนียวนุ่มขาวน่ากิน

หั่นมะเขือไม่ให้ดำ

เอามะเขือที่หั่นแช่น้ำผสมน้ำมะนาวสักหน่อย มะเขือจะไม่ดำเลยจ๊ะ

ล้างหอยอย่างไรให้สะอาด

นำหอยแช่ในน้ำเกลือสักพักหนึ่งก่อน เพื่อให้โคลนหรือกลิ่นโคลนออกจากตัวหอย จะได้หอยที่อร่อย

รอยไหม้ที่ก้นหม้อ

ให้ผลไม้ที่มีฤทธิ์กรด จำพวกมะนาว สับปะรด มันฝรั่งฝานบางๆ ใส่ลงต้มในหม้อที่มีรอยไหม้จะล้างออกได้ง่าย

ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

วิธีแก้คือ ใส่เกลือป่นลงไปในกระทะเล็กน้อย คั่วเกลือป่นให้ร้อนสัก 5-10 นาที ล้างออกด้วยน้ำ เช็ดให้แห้งแล้วจึงใส่น้ำมัน นำปลาลงทอด หนังปลาจะไม่ลอกติดกระทะ

 



แหล่งอ้างอิง : ตำราอาหาร

โดย : เด็กหญิง เมลิสา นนทะสร, โรงเรียนนวมินทราชูทิศ ทักษิณ, วันที่ 15 พฤศจิกายน 2547