header

เวลานี้นมแพะกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า “ นมแพะ ” มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่านมโคมาก แต่การดื่มนมแพะก็ต้องระวังถ้าไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ แทนที่จะได้ประโยชน์ก็อาจเกิดโทษแทน

เพื่อเสริมภูมิความรู้ วันนี้สามสาวฯเลยนำความรู้เรื่องการบริโภคนมแพะอย่างถูกวิธีมาฝากกัน

คุณมานิตย์ วาสุเทพรังสรรค์ หน.กลุ่มงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นม ม.เชียงใหม่ แนะนำว่าเมื่อเกษตรกรรีดนมแพะแล้วจะต้องนำไปต้มหรือนึ่งก่อนนำไปบริโภค หรือถ้าไม่มีเวลาจะเข้าช่องฟรีชไว้ก่อนก็ได้

การต้มนมแพะโดยใช้ความร้อนโดยตรงนั้นต้องระวัง หมั่นคนหรือกวนเพื่อมิมนแพะไหม้ได้ การส้งเกตความร้อนที่ต้มว่าเพียงพอหรือไม่ให้ดูว่าหากอุณหภูมิใกล้ถึงจุดเดือด นมแพะจะเกิดฟองให้รีบปิดแก๊ส แล้วนำไปแช่น้ำเย็น จากนั้นนำไปเก็บในตู้เย็นเพื่อบริโภคต่อไป แต่ไม่ควรเก็บนานเกิน 3 วัน

ส่วนอีกวิธีก็คือ การนึ่ง ให้นำภาชนะใส่น้ำนมแพะใส่ในซึ้งนึ่งโดยวางมันเทศหัวย่อม๐ ไว้ข้างๆ สังเกตว่าหากหัวมันเทศสุก การนึ่งนมแพะก็เสร็จเรียบร้อย

การนึ่งนมแพะจะดีกว่าการต้มโดยตรงเพราะไม่ทำให้เกิดกลิ่นและรสไหม้ที่ไม่พึงประสงค์ด้วยค่ะ!!!

 



แหล่งอ้างอิง : จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2547

โดย : เด็กชาย ภูพงษ์ สกุลวงศ์, โรงเรียน นวมินทราชูทิศ ทักษิณ, วันที่ 15 พฤศจิกายน 2547