ผลไม้

น้ำเก๊กฮวย

 

ส่วนผสม เก๊กฮวยแห้ง 100 กรัม น้ำ 1000 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ 1. นำเก๊กฮวยมาล้างให้สะอาด 2. ใส่หม้อต้มเคี่ยว 5 นาที 3. กรองเอากากออก

วิธีเสริฟ เสริฟกับน้ำแข็ง หรือรับประทานร้อนๆก็ได้

สรรพคุณ แก้ร้อนในกระหายน้ำ

สาระน่ารู้ เก็กฮวยเป็นไม้ล้มลุกลำต้นตรงใบเดี่ยวออกสลับกัน ใบรูปไข่ขอบใบหยัก ปรายใบแหลม ดอกออกเป็นกระจุกสีเหลืองขนาดเล็ก คล้ายดอกเบญจมาศ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเบญจมาศสวน ปลูกมากทางภาคเหนือ จะมีรสขม มีน้ำมันหอมระเหย

 

 


โดย : เด็กหญิง ภาวิณี รัตนคีรี, โรงเรียนนวมินทราชูทิศ ทักษิณ ช02139 ส่งอาจารย์ อโนรัตน์ หวานสนิท, วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2547