น้ำขิง
ส่วนผสม
ขิงแก่ 400 กรัม น้ำ 9 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายแดง 1.5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างขิงให้สะอาดทุบพอแตกนำไปต้มจนเดือดประมาณ 20 นาที
2. ยกลงกรองให้หมดกาก 3. นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทรายแดงคนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้งยกลง
วิธีเสริฟ
ดื่มได้ทั้งร้อนและพักไว้ให้เย็นก่อนก็ได้
สรรพคุณ
แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดคลื่นไส้อาเจียนและแก้ไอ
สาระน่ารู้
ขิงเป็นพืชล้มลุกลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าขึ้นเป็นกอ ใบเดี่ยวเล็กยาวปลายแหลมคล้ายใบไพล ดอกเป็นช่อสีขาวเหลืองแทงขึ้นมาจากเหง้า ที่อยู่ใต้ดินก้านช่อยาว 15-25 ซม. ดอกย่อยสีเหลืองแกมเขียวประสีม่วงอ่อน บานครั้งละ 2-3 ดอก ผลกลมแข็งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เหง้าอ่อนสีนวล กลิ่นหอมอ่อนๆ เหง้าแ่สีน้ำตาลกลิ่นฉุนรสเผ็ดจัด สามารถสกัดน้ำมันหอมระเหยได้และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส
|