น้ำผลไม้

                                                  น้ำขิง

ส่วนผสม

      ขิงแก่ 400 กรัม น้ำ 9 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายแดง 1.5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

      1. ล้างขิงให้สะอาดทุบพอแตกนำไปต้มจนเดือดประมาณ   20    นาที

      2. ยกลงกรองให้หมดกาก 3. นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทรายแดงคนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้งยกลง

วิธีเสริฟ

      ดื่มได้ทั้งร้อนและพักไว้ให้เย็นก่อนก็ได้

สรรพคุณ

      แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดคลื่นไส้อาเจียนและแก้ไอ

สาระน่ารู้

      ขิงเป็นพืชล้มลุกลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าขึ้นเป็นกอ ใบเดี่ยวเล็กยาวปลายแหลมคล้ายใบไพล ดอกเป็นช่อสีขาวเหลืองแทงขึ้นมาจากเหง้า ที่อยู่ใต้ดินก้านช่อยาว 15-25 ซม. ดอกย่อยสีเหลืองแกมเขียวประสีม่วงอ่อน บานครั้งละ 2-3 ดอก ผลกลมแข็งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เหง้าอ่อนสีนวล กลิ่นหอมอ่อนๆ เหง้าแ่สีน้ำตาลกลิ่นฉุนรสเผ็ดจัด สามารถสกัดน้ำมันหอมระเหยได้และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส

 

 


โดย : นางสาว ปวีณา ชุมทอง, โรงเรียน นวมินทราชูทิศ ทักษิณ, วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2547