|
ผัดหมี่โคราช และข้าวแผะเป็นอาหารเอกลักษณ์ของชาวโคราช ที่รับประทานกันเสมอในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ มื้อกลางวัน ผัดหมี่โคราชรับประทานคู่กับส้มตำ (ส้มตำโคราชดั้งเดิมจะใส่ขิงและถั่วลิสงคั่ว กับปลาป่น) เส้นหมี่โคราชมี ลักษณะเส้นบาง |
ผัดหมี่โคราช |
ผัดหมี่โคราช |
เครื่องปรุง
เส้นหมี่ หมูหรือไก่ เต้าเจี้ยว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทรายแดง ถั่วป่น ถั่วงอก ใบกุยช่าย มะนาว ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ น้ำมันพืช หอม กระเทียม
ขั้นตอนการทำ ใส่น้ำมันพืชในกะทะ เจียวหอมกระเทียมไม่ควรใช้ไฟแรง ใส่หมูหรือไก่ลงไป (ปริมาณตามความชอบ) ใส่เต้าเจี้ยว(ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ) พริกป่น น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนกระทั่งได้กลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำพอท่วมเครื่องปรุง เคี่ยวจนเดือด ล้างเส้นหมี่ (ไม่ต้องแช่น้ำอุ่นเพราะเส้นหมี่จะเปื่อย) ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดถ้าน้ำที่เติมครั้งแรกน้อยก็เพิ่มน้ำลงไปทีละนิด เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว ใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ พลิกกลับไปมา ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย (หั่นขนาดความยาวประมาณ ๑ นิ้ว) รับประทานกับเครื่องปรุง พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ถั่วงอกสด และใบกุยช่ายสด
คุณค่า/ประโยชน์ ผัดหมี่โคราช เป็นอาหารที่มีคุณค่าของสารอาหารครบถ้วน ๕ หมู่ | |