ก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเส้น

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ
สลัดกรุบกรอบ
 ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
 วุ้นเส้น 60 กรัม          พริกเขียวฝาน 1 ลูก
 งา 1 ช้อนโต๊ะ            เห็ดเชมปิญอง หั่นครึ่ง 90 กรัม
 เมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ    หัวหอมเล็กซอย  4 หัว
 กะหล่ำม่วงซอย  4 ถ้วย     น้ำมันพืชสำหรับทอดพอประมาณ
 พริกแดงฝาน 1 ลูก        เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
 1.อุ่นเตาอบไว้อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ทุบเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เป็นเส้นเล็กๆ ใส่ลงในกระทะก้นลึกที่อุ่นน้ำมันพืชไว้ที่ความร้อนประมาณ 190 องศาเซลเซียส จนกรอบประมาณ 30 วินาที
 2.ใช้กระชอนตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมันบนกระดาษซับมัน
 3.นำเมล็ดงา เมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทองเข้าเตาอบจนพอเหลืองประมาณ 4-5 นาที
 4.แล้วปล่อยให้เย็นผสมลงในชามที่มีกะหล่ำ พริกหยวก เห็ด ต้นหอมและวุ้นเส้นทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน และเสิร์ฟทันที (เส้นจะไม่กรอบหากปล่อยไว้นาน)
แหล่งที่มา   หนังสือก๋วยเตี๋ยวหลากหลายอาหารจานเส้น      


แหล่งอ้างอิง : ก๋วยเตี๋ยวหลากหลายอาหารจานเส้น

โดย : เด็กหญิง จันทิมา สงประภา, โรงเรียนเมืองชุมพรบ้านเขาถล่ม, วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547