เพาะปลูกความจำแบบถาวร

ยลรดี เผือกผาสุข.”สารผักต้านมะเร็ง”.ข่าวสารห้องสมุดประชาชนกรุงเทพมหานคร. 17,22
(มิถุนายน 2544) : 54 – 55.
ในสหัสวรรษนี้ นักวิทยาศาสตร์พบว่าในผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืชมีสารบางอย่างเป็นสารชีวเคมี ซึ่งมีผลต่อสุขภาพโดยตรง สารกลุ่มนี้มีมากกว่า 6,000 ชนิด ตั้งชื่อสารกลุ่มนี้ว่า PHYTONUTRIENT หรือ PHYTOCHEMICALS สารผักนี้บอกว่าต้องมากับพืชเท่านั้น ในเนื้อสัตว์ไม่มี ดังนั้นผู้ที่ไม่ชอบทานผักก็จะไม่ได้รับสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้ สารผักไม่ใช่สารอาหาร 5 หมู่ ที่รู้จักกันดี ไม่ใช่วิตามินและเกลือแร่ แต่สารผักเป็นสารกลุ่มใหญ่ที่ไม่มีบทบาทเป็นอาหาร แต่มีบทบาท 3 ประการที่สำคัญต่อร่างกาย คือ บทบาทเสริมภูมิต้านทาน (IMMUNO PROMOTOR) บทบาททางด้านการกลายพันธ์ของเซลล์ร่างกาย (ANTIMUTAGENIC AGENT) และบทบาทต้านมะเร็ง (BLOCKING AGEN) ยกตัวอย่างสารผักที่เรากินกันทุกวันให้พอรู้จัก เช่น ในส้ม มี อัลฟา ไลโมนีน ในกระเทียม มี อัลลิกซิน ไทออล และอีรูโบไซด์ บี ในแอปเปิ้ล มี
เควอร์เซติน คาเอมเฟอรอล เอปิจีนิน และลูติอลิน ในพืชตระกูลกะหล่ำ มี อินดอล โพลีฟีนอล
ไดไทโอไทโอน ไอโซไทโอไซยาเนท และอราเนท เหล่านี้ คือสารเสริมภูมิต้านทานและสารมะเร็งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ



โดย : นางสาว นางสาวพนิดา ยิ้มแฉ่ง, ripw Klonglung Pathumthani 13180, วันที่ 30 มกราคม 2545