ไข่เป็นอาหารมีประโยชน์ ที่นำมาปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ยิ่งในยุคเศรษฐกิจ ฝืดเคืองอย่างทุกวันนี้ ไข่ยิ่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมมากขึ้น ไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีน
และมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด ถ้ากินไข่ต้ม 2 ฟอง จะให้พลังงาน 88 แคลอรี่,ไขมัน 6.5 กรัม,โปรตีน 7.5 กรัม และยังมีวิตามินกับเกลือแร่อีกหลายชนิด
เช่นวิตามินเอ,บี,ดี และอี รวมทั้งธาตุเหล็ก,สังกะสี ซีลีเนียม และไอโอดีน... ส่วนในไข่แดง จะมี คอเลสเตอรอล แระมาณ 230 มิลิกรัมต่อฟอง ซึ่งก็นับ
ว่าปลอดภัยกว่าการกินเนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ผู้รับประทาน มีระดับ คอเลสเตอรอล สูงกว่าการกินไข่หลายเท่า
แต่ถึงแม้ว่าการกินไข่จะปลอดภัยกว่าการกินอาหารที่มี ไขมันอื่น ๆ ก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่า คนวัยทำงานและผู้สูงอายุควรกินไข่ ไม่เกินสัปดาห์ละ 4 ฟอง
แต่ถ้าระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นโรคอ้วน ควรงดรับประทานไข่ จะปลอดภัยต่อสุขภาพ
|