วิตามิน ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินได้จึงจำเป็นต่อการได้จากอาหาร แม้ว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการค่อนข้างน้อย แต่ก็มีความสำคัญต่อเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต ไขมันโปรตีน วิตามินแบ่งออกเป็น 2กล่มใหญ่ ๆคือ
1. วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตตามินซี วิตาม้ินบี1 วิตามินบี6 วิตามาินบี12 กรดแพนโทเธ นิก โฟลา่ชิน คาร์นีทีน
2. วิตสมินที่ละลายในไขมัน ได้แ่ก่ วิตามินA วิตามินB วิตามินE วิตามินK |