ดอกเห็ดตับเต่า

         ดอกเห็ดตับเต่า
         เห็ดตับเต่า  หรือดอกเห็ดตับเต่า นั่นเอง  มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรเช่นเดียวกัน  เเล้วก็แพทย์แผนโบราณของไทยเรา ท่านก็เอามาปรุงเป็นยารักษาโรคได้ช้านานมาแล้วอีกด้วย
         เห็ดตับเต่า
         ความจริงเอามารับประทานเป็นอาหารก็ได้  อร่อยดีด้วย เอาดอกเห็ดตับเต่า มาต้มมาแกง ต้มใส่ปลาร้า  ปลาเค็ม  รสชาติดี  กรอบ อร่อย เนื้อเห็ดมีความหนา  เคี้ยวได้อย่างเต็มที่
        แกงส้มก็ได้อร่อยเช่นเดียวกัน หรือเอามารวมผสมผสานกับผักอื่นๆ

         เห็ดตับเต่า  นี้  เป็นเห็ดดอกโตนะคะ  สีน้ำตาลเข้มส่วนทางด้านล่างจะมีลักษณะเป็นร   เป็นสีเหลืองสีเหลืองสีเขียวหม่น

         ส่วนโคนก้านของเห็ดชนิิิิิดนี้จะมองเห็นว่ามีลักษณะที่อวบใหญ่โตทีเดียว  มีเนื้อมากผิดกว่าเห็ดอืนทัวใปเรียกว่าเอามาปรุงอาหาร เช่นเอามาเเกงเเล้วส่วนนี้ก็เคี้ยวได้อย่างนุ่มกรอบมีความเหนียวหนืดที่กำลังดีผิดจากเห็ดชนิดอื่นๆ

         "เห็ดตับเต่า" นี้ปรากฎว่ามักมีอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือแต่ยังไม่มีการนํามาเพาะเลี้ยงไม่เหมือนเห็ดฝาง  เห็ดนางฟ้า  เห็ดหอม  เห็ดหูหนู  และเห็ดอื่น ๆ



แหล่งอ้างอิง : อ. ยุวดี จอมพิทักษ์ พ.ศ.2543 ดอกสมุนไพร โรงพิมพ์เจิรญกิจ กรุงเทพฯ /247 หน้า

โดย : เด็กชาย สุรเดช พรหมศรี, โรงเรียนกระแสสินธุ์วิทยา, วันที่ 19 กันยายน 2546