ปัด:ขนม
   

ปัด :ขนม
ปัด เป็นขนมชนิดหนึ่ง ทำโดยเอาข้าวสารเหนียวขาวมาล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอากะทิใส่ภาชนะตั้งไฟเกือบจะเดือดใส่เกลือพอมีรสเค็มแล้วใส่ข้าวเหนียวลงผัดให้น้ำกะทิมัด ( เหนียว) ถาชอบรสหวานจะใส่น้ำตาลทรายด้วยก็ได้
วิธีห่อปัดจะใช้ใบมะพร้าว ใบลาน หรือใบเตยหอมก็ได้ แต่ส่วนมากจะใช้ใบมะพร้าวและต้องเป็นใบอ่อน โดยตัดตรงโคนใบให้เรียบร้อยแล้วม้วนตรงโคนใบกลับมาหาส่วนปลายใบ ยาวประมาณ ๕ นิ้ว ๒ ใบ ซ้อนใบมะพร้าวให้สนิทเหมือนรูปเรือเอาข้าวเหนียวผัดใส่พอสมควร แล้วพับใบมะพร้าวส่วนบนลงปิดข้าวเหนียวให้สนิทใช้เชือกมัดพันให้ตลอดตัวปัด แล้วนำไปต้มให้ข้าวเหนียวสุก ลักษณะของปัดเป็นรูปกลมยาว

           


แหล่งอ้างอิง : สถาบันทักษิณคดีศึกษา. 2529. สารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ เล่ม 5. อมรินทร์ : กรุงเทพฯ. 2156 หน้า.

โดย : เด็กหญิง วงศรี บุญรอด, ร.ร.กระเเสสินธุ์วิทยา, วันที่ 15 กันยายน 2546