ผงชูรส
|
|
ผงชูรส มีชื่อทางเคมีว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมต คุณสมบัติช่วยชูรสอาหารแต่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศๆฉบับที่ 38 (พ.ศ. 2522) กำหนดให้ผงชูรสรวมทั้งวัตถุที่ใช้ปรุงแต่งรสอาหารอื่นๆ เป็นอาหารควบคุมเฉพาะ ซึ่งกำหนดไว้ว่าโมโนโซเดียมกลูตาเมตจะต้องมีความบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 99.00 ของน้ำหนัก แต่อย่างใดก็ตาม ผู้บริโภคผงชุรสบางรายที่มีความไวต่อสารบางอย่างสูงเป็นพิเศษอาจมีอาการผิดปกติได้ เช่น ปากและลิ้นชา ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม ต้นคอและหน้าอก หัวใจเต้นแรง และอาจมีอาการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ปวดท้วง คลื่นไส้ อาเจียน และกระหายน้ำด้วย ความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับปริมาณที่บริโภคและร่างกายของแต่ละบุคคล องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าการบริโภคผงชูรสตามปกติไม่ควรเกิน 120 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือปริมาณ 6 กรัมต่อวัน |
|
แหล่งอ้างอิง : กระทรวงศึกษาธิการ.2521. หนังสือแบบเรียนวิชาการงาน. คุรุสภาลาดพร้าว. 19 หน้า
|
|
โดย : เด็กหญิง ศิริวรรณ ไชยสาลี, โรงเรียนกระแสสินธุ์วิทยา, วันที่ 12 กันยายน 2546
|