ปัจจุบันอาหารสําเร็จรูปเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาในการปรุงอาหารดังนั้นความเสี่ยงหรือโอกาสที่ผู้บริโภคจะได้รับอาหารที่ไม่ปลอดภัยก็มีมากขึ้นหากผู้ผลิตอาหาร รวมถึงผู้จำหน่ายอาหารไม่ตระหนักถึงพิษภัยที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร การขนส่งอาหารจากแห่ลงผลิตมาสู่ตลาด การเก็บรักษาที่เหมาะสมระหว่างการวางจำหน่าย รวมทั้งการขนส่งอาหารจากร้านค้าไปยังผู้บริโภค ดังนั้น ความเสี่ยงที่ผู้บริโภคจะได้รับจากอาหารอาจมาจากหลายสาเหตุซึ่งอาจมีการปนเปื้อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งระหว่างทางกอ่นที่จะถึงมือผู้บริโภคได้ ดังนี้
วัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นอาหารเป็นแหล่งของเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคซึ่งต้องผ่านการควบคุมกระบวนการการผลิตอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการปนเปื้อนหรือการให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื่อจุลินทรีย์ที่เพียงพอ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคอาหาร อาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตอย่างดีแล้วก็อาจจะมีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในระหว่างการเก็บรักษาและการขนส่งได้หากมีการบรรจุการเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม หรือระยะเวลาในการเก็บนานเกินไป หรือการขนส่งที่ไม่เหมาะสม
|