รังนก
รังนกที่นำมาต้มกับน้ำเพื่อทำเป็นน้ำกระสาย สำหรับยาบางขนาดนั้น เป็นรังนกที่เรียกว่า อีแอ่นกินรัง อย่างน้อย ๓ ชนิด ในวงศ์ Apodidae ได้แก่ อีแอ่นกินรัง อีแอ่นกินรังตะโพกขาว และอีแอ่นหางสี่เหลี่ยม
อีแอ่นกินรังสองชนิดแรก สร้างรังด้วยน้ำลายล้วนๆ ส่วนชนิดหลังสร้างรังด้วยขนนกราวร้อยละ ๖๐ มีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมราวร้อยละ ๔๐
อีแอ่นกินรังในช่วงเช้าจะบินออกจากแหล่งอาศัยไปหากินตามแหล่งน้ำในหุบเขาหรือกลางป่า โดยบินไม่หยุดตลอดวัน แล้วจะกลับมาแหล่งอาศัยในตอนเย็นหรือตอนค่ำ นกพวกนี้สามารถบินโดยใช้ระบบเสียงสะท้อน จึงไม่ชนกลับสิ่งกรีดขวางใดๆทั้งๆ ที่แหล่งอาศัยมืด กินแมลงเป็นอาหาร โดยเฉพาะมดมีปีก
ชาวจีนนิยมบริโภครังนกกันมาก เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารชั้นยอด มีสรรพคุณบำรุงกำลังสำหรับผู้ที่ป่วยเรื้อรังด้วยโรคต่างๆ ผลวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของรังนก พบว่ามีโปรตีนอยู่ร้อยละ ๕๔.๐๕ คาร์โบไฮเดรตร้อยละ ๒๓.๓ น้ำร้อยละ ๑๖.๘ และอื่นๆ รวมทั้ง แคลเซียม
แหล่งที่มา น้ำกระสายยา คู่มือเภสัชกรรมแผนไทย
|