รังนก

รังนก

รังนกที่นำมาต้มกับน้ำเพื่อทำเป็นน้ำกระสาย สำหรับยาบางขนาดนั้น เป็นรังนกที่เรียกว่า อีแอ่นกินรัง อย่างน้อย ๓ ชนิด ในวงศ์ Apodidae ได้แก่ อีแอ่นกินรัง อีแอ่นกินรังตะโพกขาว และอีแอ่นหางสี่เหลี่ยม

อีแอ่นกินรังสองชนิดแรก สร้างรังด้วยน้ำลายล้วนๆ ส่วนชนิดหลังสร้างรังด้วยขนนกราวร้อยละ ๖๐ มีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมราวร้อยละ ๔๐

อีแอ่นกินรังในช่วงเช้าจะบินออกจากแหล่งอาศัยไปหากินตามแหล่งน้ำในหุบเขาหรือกลางป่า โดยบินไม่หยุดตลอดวัน แล้วจะกลับมาแหล่งอาศัยในตอนเย็นหรือตอนค่ำ นกพวกนี้สามารถบินโดยใช้ระบบเสียงสะท้อน จึงไม่ชนกลับสิ่งกรีดขวางใดๆทั้งๆ ที่แหล่งอาศัยมืด กินแมลงเป็นอาหาร โดยเฉพาะมดมีปีก

ชาวจีนนิยมบริโภครังนกกันมาก เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารชั้นยอด มีสรรพคุณบำรุงกำลังสำหรับผู้ที่ป่วยเรื้อรังด้วยโรคต่างๆ ผลวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของรังนก พบว่ามีโปรตีนอยู่ร้อยละ ๕๔.๐๕ คาร์โบไฮเดรตร้อยละ ๒๓.๓ น้ำร้อยละ ๑๖.๘ และอื่นๆ รวมทั้ง แคลเซียม

 

แหล่งที่มา น้ำกระสายยา คู่มือเภสัชกรรมแผนไทย

 


คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัด

ปะ
คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ


แหล่งอ้างอิง : นำ้กระสายยา คู่มือเภสัชกรรมแผนไทย

โดย : เด็กหญิง สุกัญญา ทองอ่วม, โรงเรียนพนัสพิทยาคาร, วันที่ 8 กันยายน 2546