ทุเรียนเป็นผลไม้ที่สำคัญของประเทศไทย สร้างรายได้นับแสนล้านบาทต่อปีทิศทางการตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เกษตรกรไทยยังใช้ประสบการณ์และความรู้สึกในการดูแลรักษาส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณผลผลิตหรือต้นทุนการดูแลรักษาสูงกว่าที่ควร อาจมีค่าใช้จ่ายการจัดการพื้นที่ปลูก โรคและแมลง เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจพบความเสี่ยงจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เช่น การเกิดปัญหาภัยแล้ง หรือการเกิดฝนทิ้งช่วง น้ำท่วม การระบาดของโรคแมลง
การบริหารจัดการที่เหมาะสม ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ จะช่วยควบคุมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านี้ได้ การใช้เทคโนโลยีเกษตรดิจิทัล จะช่วยให้การปรับตัวสู่การผลิตทุเรียนสมัยใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การประชุมสัมมนานี้ จะนำเสนอการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล มายกระดับการผลิตทุเรียน เพื่อแก้ไขปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ โดยวิทยากรที่อยู่ในวงการตลาดทุเรียน รวมทั้ง เกษตรกรที่มีประสบการณ์ดังกล่าว
หัวข้อนี้เหมาะกับ
- กลุ่มผู้ผลิตทุเรียน ไม้ผล ทั่วไป
- นักเรียน นักศึกษา บุคลากรในภาครัฐและเอกชน
วิทยากร
- หัวข้อ สถานการณ์การตลาด ทุเรียนไทย ในเวทีโลก
คุณอรทัย เอื้อตระกูล
อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านระบบนำเข้าและส่งออกสินค้าพืชและปัจจัยการผลิต
กรมวิชาการเกษตร
→ (ดาวน์โหลดเอกสาร) - หัวข้อ การวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้พื้นฐาน เรื่องความต้องการน้ำของทุเรียน
ดร.ธีระ ภัทราพรนันท์
ทีมวิจัยเทคโนโลยีเกษตรดิจิทัล
เนคเทค สวทช.
→ (ดาวน์โหลดเอกสาร) - หัวข้อ การเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิตทุเรียนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยเซนเซอร์และควบคุมการให้น้ำและปุ๋ยอัจฉริยะ
1) คุณสมบูรณ์ งามเสงี่ยม
เกษตรกรจากสวนบัวแก้ว อ.วังจันทร์ จ.ระยอง
2) คุณเฉลิมชัย เอี่ยมสอาด
นักวิชาการอาวุโส ฝ่ายถ่ายทอดเทคโนโลยี สวทช.
→ (ดาวน์โหลดเอกสาร)
ดำเนินรายการโดย
คุณปิยพร เศรษฐศิริไพบูลย์
นักวิชาการ ฝ่ายจัดการความรู้และสร้างความตระหนัก
สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร สวทช.